อาสาปลูกป่าเก็บใบชา สัมพันธ์ไทยเวียดนาม ร่วมงานรำลึกลุงโฮ

บ้านลุงโฮ ที่หมู่บ้านมิตรภาพไทยเวียดนาม
ที่มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า บ้านท่านโฮจิมินห์ ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เป็น อีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ที่ได้มีการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้นเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ที่ครั้งหนึ่ง อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม นายโฮจิมินห์ได้เคยเข้ามาอาศัยพึ่งพระบรมโพธิสมภาร พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนามในช่วงระหว่างการทำสงคราม เพื่อเตรียมการ ปฏิวัติสู้กับประเทศฝรั่งเศษ โดยในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2467–2474 ลุงโฮได้ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดนครพนม โดยมาอาศัยอยู่กับเพื่อนที่ มาจากเวียดนามที่ถือได้ว่าเป็นเพื่อนสนิทร่วมอุดมการณ์เดียวกัน เพื่อนสนิทของลุงโฮนั้นเองได้เดินทางเข้ามาพำนักอาศัยอยู่ใน ประเทศไทยและมีครอบครัวที่ประเทศไทย

ซึ่งปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาและเป็นสถานที่แสดงประวัติเกี่ยวกับลุงโฮรวมถึงบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และ เรื่องราวการใช้ชีวิตของลุงโฮที่ประเทศไทยโดยในปัจจุบัน ภายในบ้านลุงโฮจะแบ่งบ้านเป็น 2 หลังบ้านหลังแรกตั้งอยู่ด้านหน้า คือ บ้านของเพื่อนคนสนิทลุงโฮ ที่เข้ามาเคลื่อนไหวจัดตั้ง ต่อมากลายเป็นที่พักลุงโฮจุดแรกในจังหวัดนครพนม

นครพนม-ชื่นมื่น ไทย เวียดนาม ร่วมรำลึก 127ปี วันคล้ายวันกิดอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ กระชับสัมพันธ์2ชาติการค้าการลงทุน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายหวู โฮ่ง นาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม ลอดจนประชาชนชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ในพื้นที่ จ.นครพนม และ จังหวัดใกล้เคียง รวมถึงข้าราชการ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีทำบุญรำลึกเฉลิมฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 127 ปี ลุงโฮ หรือ อดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ร่วมพิธีทำบุญรำลึกเฉลิมฉลองครบรอบวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 127 ปี ลุงโฮ หรือ อดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ที่ตรงกับวันที่ 19 พฤษภาคม 2433 และความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย กับเวียดนาม รวมถึงครบรอบ 14 ปี ในการก่อสร้างหมู่บ้านมิตรภาพไทยเวียดนาม

“อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์” สวยงามยิ่งใหญ่ สไตล์ไทยเวียดนาม
บนเนื้อที่ 7 ไร่ เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ประธานโฮจิมินห์ รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2559 โดยภายในอนุสรณ์ฯ ประกอบไปด้วย

ซุ้มประตูอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

เป็นซุ้มที่มีการออกแบบผสมผสานระหว่างศิลปะแบบเวียดนามและไทย ซึ่งมีภาพศิลปะนูนต่ำสีสันสวยงาม เป็นรูปดอกไม้ประจำชาติเวียดนามคือ “ดอกบัว” และดอกไม้ประจำชาติไทยคือ ”ดอกราชพฤกษ์” (ดอกคูณ)

อาคารรูปปั้นเคารพประธานโฮจิมินห์

เมื่อเดินผ่านซุ้มประตูเข้ามาจะพบกับสระน้ำที่ขุดขึ้นมา และมีสะพานข้ามไปยังอาคารรูปปั้นเคารพประธานโฮจิมินห์ ที่เป็นอาคารสถาปัตยกรรมเวียดนามผสมกับสถาปัตยกรรมแบบไทยได้อย่างลงตัว ส่วนด้านในอาคารจะมี “รูปปั้นเคารพของประธานโฮจิมินห์” ให้ประชาชนได้เข้ามาคารวะรำลึก ส่วนด้านหลังตัวอาคารจะมีภูเขาจำลองตั้งตระหง่านอยู่ด้วย

อาคารจัดแสดงภาพชีวประวัติและหุ่นขี้ผึ้งจำลองประธานโฮจิมินห์

ถัดมาด้านซ้ายของอาคารรูปปั้นเคารพฯ จะเป็นอาคารสองชั้น โดยชั้นล่างใช้สำหรับจัดประชุมสัมมนาและจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงใช้ในการจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมเวียดนามด้วย

บ้านพักจำลอง

อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่อนุสรณ์ฯ ก็คือ “บ้านพักจำลอง” ที่ตั้งอยู่ทางด้านขวาของตัวอาคารรูปปั้นเคารพฯ ซึ่งบ้านพักจำลองนี้ได้สร้างจำลองมาจากบ้านของประธานโฮจิมินห์ที่เคยมาอาศัยอยู่ที่บ้านนาจอก โดยตัวบ้านเป็นบ้านไม้ทั้งหลังชั้นเดียวแบบเวียดนาม มีห้องครัวและยุ้งฉางข้าวแบบดั้งเดิมแยกออกมาจากตัวบ้าน

*** กิจกรรมนี้จะเป็นกิจกรรมเรียนรู้ร่วมกับชุมชน ปลูกป่าร่วมกับชาวบ้าน และ เป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยเวียดนาม เรียนรู้วิธีชุมชนการปลูกใบชา เนื่องจากวันงานชาวบ้านจะพร้อมใจใส่ชุด อ๊าวหย่าย ชุดประจำชาติเวียดนามซึ่งอาสาสามารถเช่าใส่ได้ ซึ่งให้บรรยากาศเสมือนอยู่ประเทศเวียดนาม ***

ตารางกิจกรรม
18 พค 61
18.45 น. ออกจากปั้มปตท สนามเป้า

19 พค 61
08.00 น. ถึงหมู่บ้านไทย เวียดนาม ร่วมงานรำลึก ลุงโฮ วางดอกไม้ ดูการแสดง และ เลือกทานอาหารเวียดนาม และ เยี่ยมชมบ้านลุงโฮ และ อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ และ พิพิธภัณ์โฮจิมิน
14.00 น. ร่วมกิจกรรมปลูกป่า และ เก็บใบชาเวียดนาม ร่วมกับคนในชุมชน พร้อมทานอาหารว่างใบชา
16.00 น. ไปยังสะพานมิตรภาพไทยลาว เดินตลาดเย็น
18.00 น. กลับ ที่พัก เตรียมทานอาหารเวียดนามมื้อเย็นชุดใหญ่ที่เราเตรียมไว้ให้ และ ดูการแสดงศิลปะแบบเวียดนาม เข้าพักนอน

20 พค
08.00 น. ทานอาหารเช้าที่เราเตรียมไว้ให้
09.00 น. เดินทางไหว้พระธาตุพนม และ ดูรูปปั้นพญานาค
11.30 น. เดินทางกลับกรุงเทพ
22.00 น. ถึงกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ

กิจกรรมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

วิธีการสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกับเราชาว ONE FINE DAY
1. ผู้สนใจสามารถ In Box ส่งข้อมูลมาในเพจ ONEFINEDAY: https://www.facebook.com/onefinedayclub 
2. หลังจากส่งข้อความมาแล้ว ให้รอรับข้อความตอบกลับ 
3. หลังจากได้ตอบกลับแล้ว โอนเงิน 2280 บาท/คน มาที่บัญชีสะสมทรัพย์ ธนาคารทหารไทย เลขบัญชี 235-2-36290-5 ชื่อบัญชี นาย สุธี วัฒนกุล หรือ ไทยพานิช 406-466738-5 ชื่อบัญชี นาย สุธี วัฒนกุล
4. หลังจากโอนเงินแล้วให้กรอกรายละเอียดตามลิ้งด้านล่าง เพื่อ upload สลิป ตามลิ้ง *** https://goo.gl/forms/IVcOewK4cpw4hEl23 ***
5. หลังจากดำเนินการเสร็จสิ้น กดเข้าร่วมในห้องกิจกรรมได้เลยคับ เพื่อรอประกาศรายชื่อได้เลยครับ

เพื่อนๆสามารถยืนยันการสมัครได้ภายในเวลา 3 วัน (ไม่นับรวมวันที่เราส่งข้อความให้) หากเกินเวลาที่กำหนด เราจะให้สิทธิ์ผู้สมัครท่านอื่นในลำดับต่อไป และเพื่อนๆยังสามารถถามสิทธิ์ได้อีกเรื่อยๆ ถ้าผู้สมัครยังไม่เต็ม
ขอบคุณเพื่อนๆที่สนใจ และหวังว่า จะได้พบกัน
ขอบคุณทุกท่านที่สนใจเดินทางไปกับพวกเรา
#OFDClub
#วันสบายๆสไตล์OneFineDay

ติดต่อได้ที่ เบอร์ 0831919554
email: mongwin1123@gmail.com
line: navigatorsutee

สิ่งที่รวมในทริป
1.ค่ารถไปกลับ
2. อาหาร 2มื้อ และ อาหารว่าง 1 มื้อ
3. เสื้อกิจกรรม 1 ตัว
4. ค่าที่พักโฮมเสตย์ 1 คืน
5. กล้าไม้สำหรับปลูก 
6. ค่าไกด์ชุมชน และ วิทยากร 
7. ค่าจัดการแสดงการรำของชาวเวียดนาม

*** อาสาสามารถเช่าชุดเวียดนามใส่ได้ในราคาประมาณ 100 บาท***

ค่าใช้จ่าย : 2280

ขอบคุณที่มา : http://www.volunteerspirit.org/

ผู้เข้าชม  92